วิธีเลี้ยงไข่มดแดงนอกฤดู
เกษตร

วิธีเลี้ยงไข่มดแดงนอกฤดู สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เมษายน 6, 2021

            วิธีเลี้ยงไข่มดแดงนอกฤดู เมื่อถึงฤดูร้อน เราจะเห็นได้ว่าคนทางภาคอีสาน มักจะไปหาของป่าอย่างเช่นไข่มดแดง ซึ่งนับว่าเป็นของป่าที่มีมูลค่า และหากินได้ยากมาก เนื่องจากจำนวนการออกผลผลิตมีได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น ทำให้มีราคาและเป็นที่ต้องการของตลาด ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำ วิธีการเลี้ยงไข่มดแดงนอกฤดู ให้ผู้ที่สนใจ สามารถนำไปสร้างอาชีพและหารายได้ได้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

วัสดุ อุปกรณ์ ที่จะใช้สำหรับการเลี้ยงมดแดง

วัสดุ อุปกรณ์ ที่จะใช้สำหรับการเลี้ยงมดแดง
  • ขวดน้ำอัดลมพลาสติกขนาดใหญ่ 1.25 ลิตร พร้อมฝาจำนวน 5 – 10 ขวด
  • เชือกด้ายสีแดง (ไนล่อน) ความหนาขนาดเชือกว่าว
  • กิ่งไม้ ความยาว 1 ฟุต จำนวน 10-20 อัน
  • ลวดยาว 1-2 ฟุต หรือตามขนาดรอบวงของต้นไม้ 5-10 ขด
  • เศษอาหาร เพื่อใช้ล่อมด
  • มีดเล็ก คัทเตอร์ คีมตัดลวด ถุงปุ๋ย พร้อมเชือกฟางมัดถุง

วิธีเลี้ยงไข่มดแดงนอกฤดู

วิธีเลี้ยงไข่มดแดงนอกฤดู

            1. เริ่มจากการหาสถานที่ที่มดแดงต้องการทำรัง โดยสามารถสังเกตดูบริเวณป่าที่จะเลี้ยงมดแดง ซึ่งจะต้องมีต้นไม้อย่างน้อย 5-10 ต้น เป็นอย่างต่ำ และเป็นไม้ผล หรือไม้พื้นเมืองก็ได้ มดแดงจะชอบอยู่ อาศัยพื้นที่ป่า และพื้นที่ที่มีต้นไม้ใบอ่อน

            2. นำขวดน้ำพลาสติกที่เตรียมไว้ทั้งหมด มาตัดโดยการแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วน แนะนำว่าตัดขวดน้ำทั้งหมดที่เตรียมไว้ก่อน แล้วจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นเจาะรู 2 รู เพื่อทำการผูกลวดใส่กับต้นไม้

            3. นำส่วนหัวขวด หรือส่วนที่มีฝาขวด ไปใช้ในการใส่อาหารล่อมด ที่ต้องใช้ส่วนนี้ในการใส่อาหารก็เพราะ ถ้าหากว่ามีน้ำขังสามารถเปิดฝาให้น้ำระบายออกได้ง่ายนั่นเอง

            4. นำขวดส่วนที่เหลือ นั่นก็คือส่วนของก้นขวดไปใส่น้ำ และนำกิ่งไม้ที่เตรียมไว้ ไปผูกเป็นทางลงไปกินอาหาร โดยการใช้เชือกผูกกับต้นไม้พาดลงในขวดที่ตัดใส่น้ำ และอาหาร

            5. ขึงเชือก โดยการผูกติดกับต้นไม้แต่ละต้น และผูกโยงเชือกระหว่างต้นไม้ให้เป็นถนน เพื่อเป็นเส้นทางเดินไปมาของมด ระหว่างต้นไม้หลาย ๆ ต้น

            6. สำหรับการเลี้ยงมดแดงให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องใช้ทริคในการเลี้ยงด้วย นั่นก็คือ การจัดเตรียมเส้นทาง และเลือกต้นไม้ไว้แล้วว่า ให้ไปหารังมดแดง นอกพื้นที่ไกล ๆ ยิ่งดี เพื่อไม่ให้เกิดเลือดชิด เพราะถ้าเลือดชิดจะทำให้การเกิดไข่น้อย

            7. เมื่อทำการจัดเตรียมสถานที่ที่จะเลี้ยงมดแดงได้เรียบร้อยแล้ว คุณจะต้องไปหารังมดแดง เพื่อนำมาอยู่ในสถานที่ที่คุณได้จัดเตรียมไว้ โดยทำการตัดรังมดแดงที่คุณต้องการใส่ลงในถุงปุ๋ย เพียงรังละถุงเท่านั้น

            8. ขั้นตอนสุดท้าย ให้คุณทำการนำรังมดแดงที่ได้ตัด และเตรียมเอาไว้ มาปล่อยใสต้นไม้ที่คุณเตรียมไว้ในตอนเย็น โดยมัดถุงปุ๋ยที่ใส่มดแดงไว้กับต้นไม้ ตอนเช้าค่อยให้น้ำ และอาหารที่เตรียมไว้ในขวดน้ำอัดลมที่มัดติดต้นไม้ มดแดงก็จะไต่ออกมาและสร้างรังใหม่เอง

ส่วนการดูแล และให้อาหาร

            สำหรับการเลี้ยงมดแดง การดูแล และให้อาหาร ไม่ใช่เรื่องยากเลย และไม่มีขั้นตอนที่วุ่นวายด้วย เพียงคุณนำเศษอาหารไปใส่ไว้ในภาชนะที่เตรียม และทำการเปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ต้องคอยดูแลเรื่องมดดำที่เป็นศัตรูตัวสำคัญของมดแดง เพราะถ้ามีมดดำมาก มดแดงจะหนี หากฝนไม่ตกให้ทำการฉีดน้ำใส่ใบ หรือฉีดใส่ต้นไม้ในช่วงเย็น ๆ เดือนละ 1-2 ครั้ง ในช่วงฤดูหนาวและร้อน มดแดงก็จะเพิ่มจำนวนได้มากขึ้น

เทคนิคการเลี้ยงนอกฤดู

เทคนิคการเลี้ยงนอกฤดู

            อย่างที่เราได้บอกไปในข้อขั้นต้นนั้นว่า หากฝนไม่ตกให้ทำการฉีดน้ำใส่ใบ หรือฉีดใส่ต้นไม้ในช่วงเย็น ๆ เดือนละ 1-2 ครั้ง เท่านั้น ในช่วงฤดูหนาวและร้อน มดแดงก็จะเพิ่มจำนวนได้มากขึ้น หรือให้ติดสปริงเกอร์ ตลอดแนวราวเลี้ยงมดแดง เพื่อฉีดน้ำในช่วงที่ฝนไม่ตกหรือฤดูร้อน เพื่อหลอกว่าเป็นช่วงฤดูฝน โดยที่ในช่วงเดือนมีนาคม เริ่มให้น้ำโดยการใช้น้ำฉีดจากสายยางหรือสปริงเกอร์ที่ติดตั้งไว้ จากนั้นให้อาหารตามปกติ ประมาณอีก 1 เดือน เริ่มมีไข่สามารถเก็บจำหน่ายได้เลย

            สำหรับ วิธีการเลี้ยงไข่มดแดงนอกฤดู ที่เราได้นำมาฝากนั้น ก็ไม่ใช่วิธีที่มีความยาก หรือซับซ้อนอะไรนัก ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้และประกอบเป็นอาชีพหลัก เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เลย รับรองว่าจะสามารถสร้างกำไรให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

           ทำความรู้จักเสือโคร่ง ด้วยเสือโคร่งเป็นสัตว์ป่า ที่อาศัยอยู่ในแหล่งที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งอาหาร หรือแหล่งน้ำที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต และหากระบบนิเวศเสียสมดุลดังกล่าวไป ชนิดพันธุ์ที่จะสูญหายไปเป็นอันดับต้น ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเสือโคร่ง

           สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ต่างก็ต้องการให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดีกันทั้งนั้น ซึ่งนอกจากนมแล้ว เด็กยังควรทาน อาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก อีกด้วย เพราะช่วงวัยนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญมาก ในการเจริญเติบโตของลูกน้อย